(028) 3822 3322
vm2@yoshino-gypsum.co.jp
VI|EN
Lịch sử nguyên liệu thạch cao

“Thạch cao” là loại nguyên vật liệu đã phát triển cùng với nền văn minh nhân loại.

+ Vào 7000 năm trước công nguyên, thạch cao được phát hiện trong di tích cổ đại “bức tường phủ thạch cao”.

Từ di tích đô thị ở khu vực nền văn minh lưỡng hà (Mesopotamia) nơi khai sinh con người trong thế giới cổ đại ở lưu vực sông Tigris, Euphrates, thật đáng kinh ngạc là bức tường phủ thạch cao đã được phát hiện.

+ Vào 5000 năm trước công nguyên, thạch cao đã được sử dụng trong việc xây dựng Kim tự tháp.

Có thể gọi Kim tự tháp là biểu tượng của nền văn minh Ai Cập cổ đại. Thạch cao đã được sử dụng như nguyên liệu xi măng dùng để cố định các phiến đá chồng là nền tảng của việc xây dựng Kim tự tháp. Ngoài ra, quặng thạch cao còn được sử dụng như là nguyên liệu đá (Ngọc thạch - Alabaster) được mài dũa tinh xảo dùng cho quan tài trong mộ của hoàng gia như của vua Khufu.


+ Vào thế kỷ thứ 13, thạch cao nung là nguyên liệu trang trí không thể thiếu trong cung điện

Cùng lúc khi thời đại văn minh châu Âu phát triển, thạch cao chính thức trở thành một loại vật liệu kiến trúc được sử dụng rộng rãi. Vua Henry đệ Nhị của Anh đã tán dương thạch cao chất lượng tốt được sản xuất tại Paris của nước Pháp là “Plaster of Paris”, và đã sử dụng để trang trí cho Tu viện Westminter và lâu đài Nottingham.

+ Vào thế kỷ 16, thạch cao đã tạo nên phong cách Baroque, Rococo còn lưu lại trong lịch sử kiến trúc.

Nền văn hóa Phục hưng sinh ra tại Florence Ý chẳng mấy chốc đã lan ra khắp Tây Âu. Thạch cao (Plaster) dùng để trang trí cho nhà thờ theo phong cách Baroque, Rococo đầy quyến rũ như là thành phần chính của việc trang trí nội thất.

+ Vào thế kỷ 17, bột thạch cao, tấm thạch cao được sinh ra chính thức tại Bắc Mỹ, Canada

Cùng lúc với việc phát hiện ra Châu Mỹ đại lục, đã có một lượng lớn di dân từ châu Âu hướng đến vùng đất mới. Những tòa nhà đầu tiên được xây dựng trên vùng đất phong phú nguyên liệu gỗ vả thạch cao thì có kiểu dáng hơi khác so với những kiến trúc tạo bằng đá của châu Âu. Tường ngoài với cấu tạo gỗ Log house style, nội thất đã bắt đầu sử dụng cách phủ dày 1 lớp Plaster thạch cao có tính chịu lửa. Chẳng bao lâu nhu cầu nhà ở tăng cao, việc phủ Plaster thạch cao đã bắt đầu tạo nên việc phát triển “tấm thạch cao” liên kết một cách hợp lý hơn trong thi công.

YOSHINO GYPSUM

Yoshino Gypsum là thương hiệu Nhật Bản chuyên sản xuất vật liệu xây dựng liên quan đến thạch cao, có lịch sử khởi nghiệp từ hơn 110 năm trước. Bắt nguồn từ việc khai thác mỏ đá thạch cao, qua hơn 1 thế kỷ, với sự tích lũy kinh nghiệm và áp dụng những kỹ thuật sản xuất tiên tiến nhất, Yoshino Gypsum luôn tự tin với những dòng sản phẩm có chất lượng cao và ổn định.

Thông tin liên hệ
Lot 1709/ tầng 17, tòa nhà Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM, Việt Nam.
(028) 3822 3322
vm2@yoshino-gypsum.co.jp