Những điều thú vị về vật liệu thạch cao

Trên thực tế, thạch cao có mặt ở rất nhiều nơi trong cuộc sống của chúng ta. Đó là hình ảnh vầng trán trắng như tượng thạch cao của đức mẹ đồng trinh, thạch cao làm răng giả trong nha khoa, thạch cao bó bột dùng trong y tế, hay trần la phông thạch cao. Một điều bất ngờ hơn là vật liệu thạch cao đã được ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng từ rất xa xưa và hiện đang là xu hướng trong các công trình thi công ngày nay.

Hãy cùng tìm hiểu cách mà con người đã khám phá và ứng dụng thạch cao như thế nào nhé!

Thạch cao là gì?

Thạch cao là khoáng chất có thành phần công thức hóa học gồm Canxi Sulfat (CaSO4) và nước (H2O).

Ở dạng tự nhiên, thạch cao có công thức hóa học là Canxi Sulfat Dihydrat hay còn gọi là thạch cao ngậm hai phân tử nước (CaSO4.2H2O), với tỷ lệ nước chiếm khoảng 21% trọng lượng phân tử. Nguyên liệu này khi được nung với nhiệt độ 150°C sẽ thành Canxi Sulfat Hemihydrat, hay còn gọi là thạch cao nửa nước.

Trong tự nhiên, thạch cao được tìm thấy ở các mỏ khoáng sản thạch cao. Bên cạnh đó, thạch cao cũng có thể được tạo ra ở các nhà máy hóa chất, hoặc tại các nhà máy nhiệt điện thông qua phản ứng khử khí thải lưu huỳnh đioxit.

Những ứng dụng đầu tiên của thạch cao

Đầu tiên, thạch cao được sử dụng như nguyên liệu xi măng dùng để cố định các phiến đá chồng lên nhau trong quá trình xây dựng Kim Tự Tháp. Ngoài ra, quặng thạch cao còn được sử dụng như là nguyên liệu đá (Ngọc thạch - Alabaster) được mài dũa tinh xảo dùng cho quan tài trong mộ của các thành viên Hoàng gia như vua Khufu.

Vào thế kỷ 13, thạch cao nung là nguyên liệu trang trí không thể thiếu trong các cung điện ở châu Âu. Khi thời đại văn minh châu Âu phát triển, thạch cao chính thức trở thành một loại vật liệu kiến trúc được sử dụng rộng rãi. Vua Henry đệ Nhị của Anh đã tán dương thạch cao chất lượng tốt được sản xuất tại Paris của nước Pháp bằng cái tên “Plaster of Paris”, và thạch cao này đã được sử dụng để trang trí cho Tu viện Westminster cũng như lâu đài Nottingham.

Đến thế kỷ 16, lại một lần nữa cái tên “thạch cao” làm nên phong cách Baroque, Rococo đầy quyến rũ và vẫn còn lưu lại trong lịch sử kiến trúc. Xuất phát từ nền văn hóa Phục hưng sinh ra tại Florence Ý và chẳng mấy chốc thạch cao đã lan ra khắp Tây Âu. Người ta đã dùng thạch cao như một thành phần chính của việc trang trí nội thất tại các nhà thờ theo phong cách Baroque, Rococo lúc bấy giờ.

Sau đó đến thế kỷ 17, bột thạch cao, tấm thạch cao được sinh ra chính thức tại Bắc Mỹ, Canada. Cùng lúc với việc phát hiện ra Châu Mỹ đại lục, đã có một lượng lớn dân di cư từ châu Âu hướng đến vùng đất mới. Những tòa nhà đầu tiên bắt đầu “mọc lên” trên vùng đất phong phú các nguyên liệu gỗ và thạch cao. Tuy nhiên kiểu dáng có hơi khác so với kiến trúc bằng đá của châu Âu. Người ta xây tường ngoài bằng gỗ Log house, còn nội thất bên trong sử dụng vách phủ lớp thạch cao dày có tính chịu lửa. Không lâu sau khi nhu cầu nhà ở tăng cao, việc sử dụng vách phủ thạch cao trở thành tiền để phát triển thành vật liệu tấm thạch cao - một sản phẩm có tính liên kết bền vững trong thi công nội thất.

Xu hướng vật liệu “tấm thạch cao” trong thời đại ngày nay

Để có thể trở thành vật liệu xây dựng, tấm thạch cao đã được sản xuất bằng cách nung nguyên liệu thạch cao ngậm hai phân tử nước thành thạch cao chứa nửa phân tử nước. Sau đó trộn hỗn hợp này với nước, kẹp giữa hai mặt giấy để định hình. Sản phẩm cuối cùng được sấy để loại bỏ bớt nước và cắt thành tấm thạch cao hoàn chỉnh.

Ngày nay, tấm thạch cao được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng: sản phẩm là vật liệu nội thất không thể thiếu để làm trần, vách ngăn nội thất cho mọi công trình. Với cấu trúc bên trong là nguyên liệu thạch cao, tấm thạch cao có các đặc tính cơ bản như cách âm, cách nhiệt, chống cháy và thân thiện với môi trường. Song song đó, tấm thạch cao còn là một vật liệu ổn định kích thước, trọng lượng nhẹ và giúp đội ngũ thầu thợ dễ dàng thi công lắp đặt trong các công trình xây dựng lớn nhỏ khác nhau.

 

YOSHINO GYPSUM

Yoshino Gypsum là hãng sản xuất tấm thạch cao đến từ Nhật Bản, có lịch sử khởi nghiệp hơn 120 năm. Với tốc độ sản xuất hàng đầu thế giới, chúng tôi luôn tự hào là đơn vị không chỉ ưu việt về trình độ sản xuất mà còn dẫn đầu về công nghệ và kỹ thuật.

Thông tin liên hệ
HCM Office: Tầng 06, Tòa nhà YOCO Building, 41 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
(028) 3822 3322
vm2@yoshino-gypsum.co.jp

Kết nối với chúng tôi: